ตลาดหลักทรัพย์เผย บจ.ฮิตเข็นบริษัทลูกเข้าตลาดหุ้น สร้างมูลค่าเพิ่มให้แม่ แย้ม 9 บริษัทรอขายไอพีโอ


          นายชนิตร ชาญชัยณรงค์ รองผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า แนวโน้มของหุ้นที่เสนอขายให้แก่ประชาชนครั้งแรก (ไอพีโอ) ระยะนี้มักพบว่าเป็นของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ในตลาดหุ้น ได้นำบริษัทลูกเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์
          จากข้อมูลพบว่า หุ้นเข้าใหม่ 30 ตัวที่ผ่านมา ในจำนวนนี้มี 6 บริษัท เป็นบริษัทลูกของ บจ. และ จาก 20 บริษัทอยู่ระหว่างการเตรียมตัวเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น มี 9 บริษัท ที่เป็นบริษัทลูกของ บจ. เช่นบริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย (VGI) ซึ่งเป็นบริษัทลูกของบริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์(BTS) บริษัท อัคคีปราการ บริษัทลูกของบริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน (BWG)เป็นต้น
          "สิ่งเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า บจ.เริ่มเข้าใจในการใช้ประโยชน์ของตลาดทุนและที่สำคัญเมื่อบริษัทเหล่านี้เข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นมีการระดมทุน เพื่อใช้เงินไปในการขยายธุรกิจก็จะทำให้มีขนาดที่ใหญ่มากพอ จึงมีการจัดกลุ่มธุรกิจใหม่และแยกออกมาเป็นบริษัท เมื่อมีขนาดเหมาะสมก็ผลักดันเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้น นอกจากจะมีเงินไปใช้ในการขยายกิจการต่อไป และยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับบริษัทแม่อีกด้วย" นายชนิตรกล่าว
          นอกจากนี้ บจ.หลายแห่งได้จัดโครงสร้างองค์กรใหม่เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและปิดจุดอ่อน โดยการปิดบริษัทที่ไม่ได้ดำเนินธุรกิจหรือขายหุ้นของบริษัทลูก เพื่อนำกำไรมาต่อยอดธุรกิจหลัก อาทิ บริษัทลูกค้าของบีทีเอส ได้ขาย
          นอกจากนั้น กลุ่ม ปตท.ได้ประกาศนโยบายชัดเจนว่า จะลดขนาดของธุรกิจที่ไม่จำเป็น และล่าสุดบริษัท ปูนซิเมนต์ไทย(SCC) ได้ปรับโครงสร้างธุรกิจเซรามิกในประเทศฟิลิปปินส์ โดยการขายหุ้นที่ถืออยู่ในบริษัทร่วม Mariwasa Siam Holdings Inc. (MMI) มูลค่าประมาณ 22 ล้านบาทให้แก่ผู้ร่วมทุนในปัจจุบันชาวฟิลิปปินส์คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน ต.ค.นี้
          ทางด้านภาวะตลาดหุ้นที่คึกคัก ได้จูงใจให้บริษัทยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล(ไฟลิง) เพื่อเสนอขายหุ้นไอพีโอจำนวนมากเนื่องจากสามารถตั้งราคาขายได้ดีแล้วยังได้รับความสนใจจากนักลงทุนอย่างล้นหลาม เพราะให้ผลตอบแทนแก่ผู้จองซื้อสูงมากในวันแรกของการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์
          ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) พบว่า ในช่วงไตรมาส 3 ปีนี้ มีบริษัทยื่นไฟลิงเพื่อเสนอขายหุ้นไอพีโอจำนวน 5 บริษัทประกอบด้วย บริษัท ที.เอ็ม.ซี. อุตสาหกรรม (TMC) มีแผนจะเสนอขายหุ้นจำนวน 85 ล้านหุ้น บริษัทดีเอ็นเอ 2002 เตรียมขายหุ้นจำนวน 80 ล้านหุ้น
          บริษัท ยูเรกา ดีไซน์ มีแผนเสนอขายหุ้นจำนวน 50 ล้านหุ้น ทั้ง 3 บริษัท มีบริษัท ฟินเน็กซ์ แอ๊ดไวเซอรี่ เป็นที่ปรึกษาทางการเงิน
          บริษัท สยาม อมาโก้ โฮลดิ้งส์(AMACO) มีแผนเสนอขายหุ้นจำนวน 65 ล้านหุ้น และบริษัท บิวตี้ คอมมูนิตี้ มีแผนเสนอขายหุ้นจำนวน 82.5 ล้านหุ้น มี บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ฟิลลิป (ประเทศไทย) เป็นที่ปรึกษาการเงิน

 

 

 

ที่มา หนังสือพิมพ์โพสทูเดย์